Xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam có wifi miễn phí

Sáng 2/12, tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam chính thức được Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus đưa vào hoạt động.

Ghi nhận của Người Đưa Tin sáng ngày 2/12 tại khu Depot Smart City đặt tại khu đô thị Vinhomes Smart City, Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội), tuyến xe buýt điện đầu tiên ở Việt Nam chính thức được khai trương.

Có 3 tuyến mang số hiệu E03, E05 và E01 với tần suất hoạt động của các tuyến từ 15 – 20 phút/chuyến, hoạt động xuyên suốt từ 5h sáng đến 21h đêm hàng ngày.

Theo đó, tuyến xe buýt có số hiệu E03 chạy qua các tuyến đường trung tâm, kết nối phía Đông và phía Tây thành phố với 15 điểm dừng bao gồm: Mỹ Đình (Hàm Nghi) – Nguyễn Hoàng – Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh – Huỳnh Thúc Kháng – Thái Hà – Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch – Đại Cồ Việt – Trần Khát Chân – Cầu Vĩnh Tuy – Aeon Mall Long Biên – Cổ Linh – KĐT Ocean Park.
Tuyến E05 với lộ trình Long Biên – Yên Phụ – Thanh Niên – Thụy Khuê – Đào Tấn – Cầu Giấy – Xuân Thủy – Phạm Hùng – Đại Lộ Thăng Long – KĐT Smart City. Tuyến E01 với lộ trình: Bến xe Mỹ Đình – Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi – Trường Chinh – Đại La – Minh Khai – Cầu Vĩnh Tuy – Aeon Mall Long Biên – Cổ Linh – KĐT Ocean Park.

Chia sẻ với PV, ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập Đoàn Vingroup cho biết, với mục tiêu góp phần tham gia xây dựng mạng lưới giao thông công cộng xanh, văn minh, hiện đại và thân thiện với môi trường. Trong năm 2022, sẽ tiếp tục mở thêm các tuyến xe buýt điện để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố, phục vụ đông đảo người dân hơn nữa.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội cho biết, Thành phố ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VINBUS trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền việc kiểm soát ô nhiễm môi trường trong hoạt động giao thông vận tải được Thành phố quan tâm đặc biệt. Hà Nội cùng Tp.HCM và Đà Nẵng được Thủ tướng cho phép thí điểm xe buýt điện trong vận tải hành khách công cộng. Mục tiêu là từ 5% đến 20% số lượng xe buýt trên địa bàn sử dụng nhiên liệu sạch (chạy bằng khí nén CNG, động cơ điện).

Giá vé xe buýt điện bằng các tuyến buýt truyền thống với mức 7.000-9.000 đồng/lượt. Về vé tháng, đối với học sinh, sinh viên (trường hợp ưu tiên) giá vé tháng đi một tuyến là 55.000 đồng. Giá vé tháng đi liên tuyến là 100.000 đồng. Các trường hợp không ưu tiên, giá vé tháng đi một tuyến là 100.000 đồng và 200.000 đồng đối với liên tuyến. Người trên 60 tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí.


Theo chỉ đạo của UBND Tp.Hà Nội, Sở GTVT là đơn vị quyết định phương thức thực hiện đối với các tuyến xe buýt điện trong thời gian thí điểm 12 tháng. Dự kiến trong năm 2022, Hà Nội triển khai 6 tuyến khác.

Xe VinBus là mẫu xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam do Công ty VinFast sản xuất và VinBus vận hành. Xe sử dụng năng lượng sạch, không phát khí thải, không gây ô nhiễm tiếng ồn, di chuyển êm ái mang lại cho hành khách sự thoải mái, khắc phục hiện tượng say xe hay khó chịu trong suốt hành trình.

Đặc biệt còn hội tụ nhiều công nghệ hiện đại, tính năng vượt trội và độ an toàn cao theo chiến lược phát triển các dòng xe ô tô điện thông minh.

Hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn; Chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai…

WiFi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình…


Chiếc xe buýt điện lăn bánh trong buổi khai trương sáng ngày 2/12 đưa Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội đi trải nghiệm.

Nguyễn Hữu Thắng

Đánh giá 5 sao nếu bạn thấy hữu ích.

Đăng ký nhận thông tin cập nhật mới nhất!


    ©2023 - Cộng đồng Ocean Park - Sitemap