Nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Hà Nội gia tăng bất ngờ trong năm 2021

Hà Nội vốn là một thị trường đông dân, giá nhà đắt đỏ. Thế nhưng nguồn cung căn hộ dịch trong năm 2021 lại gia tăng đáng kể ở mức 20%, giá thuê vẫn giảm, công suất thuê toàn thị trường ổn định ở mức 69%. 

Nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Hà Nội tăng mạnh 20%, 

Nguồn cung căn hộ dịch vụ tăng 20%, công suất ổn định trong mùa dịch

Một báo cáo mới được công bố bởi Batdongsan.com.vn cho thấy đã có sự thay đổi đáng kể trong dòng tiền của giới đầu tư Hà Nội. Nếu như năm 2019, các thị trường được nhà đầu tư quan tâm gồm Hà Nội (53%) thì bước sang I/2021 xu hướng mua bất động sản tại Hà Nội chiếm 86%.

Biểu đồ giá căn hộ dịch vụ tại Hà Nội giảm, nguồn cung tăng mạnh

Trong quý II/2021, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội tăng mạnh 20% theo năm với con số đạt 5.500 căn. Đặc biệt, sự ra mắt của hai dự án hạng B tại quận Đống Đa và Ba Đình sau một thời gian chờ đợi đã cung cấp thêm 136 căn. Tỷ trọng các căn hạng A ổn định trong vòng 5 năm qua ở mức 53%, phần lớn được quản lý bởi Ascott và thương hiệu mới vào Oakwood.

Tỷ lệ nghịch với nguồn cung, giá thuê căn hộ tại Hà Nội trong quý giảm 8% theo năm, xuống còn 24 USD/m2/tháng. Trong vòng 5 năm trở lại, quận Cầu Giấy duy trì mức giá thuê cao nhất, đạt 32 USD/m2/tháng vào 6 tháng đầu năm 2021. Quận Đống Đa vươn lên chiếm vị trí thứ hai, sau khi dự án hạng A Novotel Hanoi Thái Hà đi vào hoạt động.

Mặt khác, công suất toàn thị trường trong quý vừa qua ở mức 69%. Riêng quận ngoại thành Gia Lâm vẫn ghi nhận mức tăng đáng kể, tăng 32 điểm % theo quý. Điều đó là nhờ vào khả năng đáp ứng nhu cầu cao của đại đô thị Vinhomes Ocean Park. Khu vực thu hút sự quan tâm của chuyên gia Hàn Quốc làm việc tại các khu lân cận và nhiều sinh viên quốc tế đến học tập.

“Công suất thị trường căn hộ dịch vụ được ghi nhận ổn định theo năm, một phần là vẫn còn số lượng chuyên gia nước ngoài cố định ở lại Việt Nam. Nhờ lượng chuyên gia nhất định, nên nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ vẫn được ghi nhận. Về nguồn cung tương lai, thị trường Hà Nội dự kiến sẽ chào đón khoảng 2.400 căn hộ từ 19 dự án. Các đơn vị quản lý nước ngoài sẽ nắm giữ 96% số lượng căn tương lai. CapitaLand đã thông báo mua lại dự án Somerset Metropolitan West Hanoi quy mô 364 căn, thương vụ trị giá 155 triệu USD này dự kiến sẽ khuấy động khu vực phía Tây sau thời gian dài yên ắng” – Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định.

Sau một năm ghi nhận cho thấy, nguồn cầu chính tại thị trường căn hộ đến từ các các chuyên gia nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp. Dịch Covid-19 bùng phát tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh từ tháng 5/2021 đã tác động tiêu cực đến nhu cầu thuê căn hộ một cách đáng kể.

Khu công nghiệp thúc đẩy nhu cầu căn hộ dịch vụ ở Hà Nội

Hoạt động phát triển công nghiệp gia tăng tại Bắc Giang, Thái Nguyên và Hải Dương đã thúc đẩy nguồn cung tương lai tại khu vực vành đai Hà Nội. 

Xu hướng phát triển công nghiệp gắn thị trường căn hộ dịch vụ

Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: “Phát triển công nghiệp gia tăng gần đây tại Bắc Giang, Thái Nguyên và Hải Dương thúc đẩy nguồn cung tương lai tại khu vực vành đai Hà Nội do có sự tiếp cận thuận lợi từ đây đến các tỉnh này”. Điều này cho thấy, xu hướng phát triển công nghiệp gắn liền với tăng trưởng của thị trường căn hộ.

Nguồn cung thúc đẩy sự phục hồi của thị trường căn hộ được kỳ vọng vào quá trình triển khai vắc-xin. Thêm vào đó là sự kỳ vọng theo sự dịch chuyển trong dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI). 

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trong nửa đầu năm 2021, kết quả kinh tế vĩ mô có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy triển vọng thị trường. Trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội đứng thứ sáu cả nước về thu hút FDI đăng ký với 761 triệu USD. Theo đó, có 5 tỉnh miền Bắc là Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội lọt top 10 các tỉnh nhận đầu tư cao nhất đóng góp 25% tổng FDI đăng ký.

Thu hút FDI nửa đầu năm 2021: Hà Nội đứng thứ 6 nước với 761 triệu USD

Đánh giá về thị trường nhà ở, ông Matthew Powell cho biết thêm: “Một số địa phương như Bắc Giang sở hữu đầy đủ các yếu tố hội tụ để thu hút các doanh nghiệp lớn, như Foxconn, từ đó kéo theo nhiều tập đoàn phụ trợ về phát triển cho tỉnh, không chỉ thu hút về đất công nghiệp mà thậm chí cả đất đô thị. Có thể thấy, sự phát triển về công nghiệp tại các tỉnh lân cận đã thúc đẩy nguồn cung tương lai của thị trường căn hộ dịch vụ, đặc biệt tại các khu vực vành đai của Hà Nội. Khu vực vành đai sắp tới đây sẽ có một loạt các dự án về căn hộ dịch vụ từ các thương hiệu lớn, ví dụ như Fraser Suites sẽ ra mắt tại khu vực vành đai 3. Nguồn cung tương lai chủ yếu tại các vành đai và thuận lợi đi đến các tỉnh, có thể nói, đây là xu hướng nổi bật về đón đầu các dòng sản phẩm về căn hộ dịch vụ tại thị trường Hà Nội”. Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của COVID-19 khi có xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện của xu thế làm việc ở nhà mang lại.

Và dự báo trong thời gian tới, nhu cầu quay trở lại Việt Nam làm việc của lao động nước ngoài sẽ tăng. Chủ yếu sẽ là nhóm lao động kỹ thuật cao, chuyên gia có kinh nghiệm quản lý và đã được cấp phép lao động hoặc đủ điều kiện để cấp giấy phép. 

Đặc biệt hơn là khi Việt Nam đang thí điểm giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày cho những người tiêm đủ liều vắc-xin từ tháng 7/2021. Tính đến tháng 6/2021, các nước có lượng đầu tư cao nhất tại miền Bắc đang gia tăng tỷ lệ tiêm mũi vắc-xin thứ hai, bao gồm: Hàn Quốc (10%), Nhật Bản (12%), Trung Quốc (16%), Hong Kong (19%), Singapore (36% tổng số dân). 

Theo Thời Báo Tài Chính Việt Nam

Đánh giá 5 sao nếu bạn thấy hữu ích.

Đăng ký nhận thông tin cập nhật mới nhất!


    ©2023 - Cộng đồng Ocean Park - Sitemap