Khu đông Hà Nội dẫn đầu nguồn cung căn hộ nhờ Ecopark và Vinhomes Ocean Park

Quý III vừa qua, căn hộ bình dân tiếp tục “biến mất” tại thị trường TP HCM. Trong khi đó, tại Hà Nội, lần đầu tiên căn hộ cao cấp lần đầu tiên vượt trung cấp kể từ năm 2014.

Các chỉ số sụt giảm do tác động của Covid-19

Theo báo cáo tiêu điểm bất động sản quý III của CBRE, nguồn cung mới và doanh số bán hàng của thị trường nhà ở Hà Nội và TP HCM đều giảm do tác động của các biện pháp giãn cách xã hội.

Hà Nội ghi nhận 3.483 sản phẩm mới từ 5 dự án, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. 97% số này đến từ các dự án khu đô thị. Đặc biệt, lần đầu tiên kể từ năm 2014, thị phần căn hộ cao cấp đạt tỷ lệ 65%, vượt căn hộ trung cấp (35%).

Hoạt động bán hàng chủ yếu diễn ra vào tháng 7 và cuối tháng 9. Lượng căn bán ra toàn quý là 2.965 căn, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, thị trường Hà Nội ghi nhận thêm 11.430 căn, tăng 7%; bán được là 10.981 căn, giảm 1% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, thị trường TP HCM ghi nhận thêm 1.600 sản phẩm từ hai dự án, giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái. 100% nguồn cung mới là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Căn hộ bình dân tiếp tục biến mất khỏi thị trường từ quý I/2019. Quý III, thị trường tiêu thụ được 1.592 căn, giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, 7.464 sản phẩm được cung cấp ra thị trường, giảm 35%. Lượng sản phẩm được tiêu thụ từ đầu năm là 8.956 căn, giảm 17%. 83% số căn bán được đến từ các dự án mở bán mới.

Xét riêng thị trường nhà phố, biệt thự, Hà Nội có thêm 440 sản phẩm mới trong quý III, bao gồm 1% biệt thự, 58% liền kề, 41% nhà phố thương mại. TP HCM chỉ có thêm 10 căn liền kề.

Tỷ lên bán ở Hà Nội vẫn thấp hơn TP HCM. (Nguồn: CBRE).

Theo đánh giá của CBRE, nguồn cung mới tập trung tại các khu vực phát triển chính. Cụ thể, tại Hà Nội, khu đông dẫn đầu nguồn cung căn hộ mới trong quý III (73%) nhờ các đợt mở bán quy mô lớn của Ecopark và Vinhomes Ocean Park. Trong khi đó, 67% nguồn cung mới nhà phố/biệt thự nằm ở khu tây. Tại TP HCM, các dự án chào bán mới chủ yếu tọa lạc tại quận Bình Tân và TP Thủ Đức.

Cả hai thành phố đều có số lượng căn hộ bán được sụt giảm theo quý và theo năm do thiếu các hoạt động bán hàng trực tiếp và khan hiếm nguồn cung mới. CBRE cho rằng, tỷ lệ bán ở Hà Nội vẫn thấp hơn TP HCM mặc dù khoảng cách đang dần được thu hẹp. Doanh số bán nhà phố/biệt thự bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trong quý III nhưng nhu cầu vẫn giữ ổn định.

Thị trường sẽ ra sao trong giai đoạn “bình thường mới”?

Trong thời gian giãn cách, các sự kiện bán hàng trực tuyến trở thành phương pháp kinh doanh hiệu quả. Nhiều sự kiện mở bán trực tuyến đã thu hút lượng quan tâm lớn từ khách hàng.

Hoạt động bán hàng trực tiếp được kỳ vọng sẽ phục hồi trong quý IV. Tuy nhiên, các kênh bán hàng trực tuyến như ứng dụng điện thoại và nền tảng mạng xã hội đầu tư bài bản dự kiến sẽ được tiếp tục sử dụng ngay cả sau đại dịch.

Nguồn cung căn hộ tiếp tục tăng ở các khu vực tiếp giáp. (Nguồn: CBRE).

Về triển vọng của thị trường, theo CBRE, nguồn cung mới và số căn bán được năm 2021 sẽ giữ tương đương năm 2020 ở Hà Nội, trong khi dự kiến nguồn cung rơi xuống mức thấp nhất ở TP HCM kể từ năm 2014, trước khi tăng trở lại vào năm 2022.

Việc triển khai hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng đang góp phần vào sự phát triển tích cực của thị trường nhà ở như các dự án hầm chui Lê Văn Lương, mở rộng tuyến đường Liễu Giai – Văn Cao, cầu Vĩnh Tuy – giai đoạn 2, đường Vành đai 2 trên cao tại Hà Nội.

Tại TP HCM cũng có các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược được thi công ngay trong giai đoạn giãn cách xã hội giúp củng cố mạng lưới giao thông và tăng cường khả năng kết nối như tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), cầu Thủ Thiêm 2, hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ.

Quyên Quyên

Đánh giá 5 sao nếu bạn thấy hữu ích.

Đăng ký nhận thông tin cập nhật mới nhất!


    ©2023 - Cộng đồng Ocean Park - Sitemap